20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Bánh canh Trảng Bàng đậm đà hương vị nức tiếng Tây Ninh

Bánh canh Trảng Bàng đậm đà hương vị nức tiếng Tây Ninh

Không chỉ là đặc sản địa phương, bánh canh Trảng Bàng còn mang theo nỗi nhớ về vùng đất Tây Ninh đầy nắng gió. Trảng Bàng (Tây Ninh) ghi dấu ấn trong lòng du khách với những đặc sản địa phương và làng nghề thủ công truyền thống như bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng Tây Ninh. Trong đó, tô bánh canh Trảng Bàng được xem như một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Tây Ninh khó trộn lẫn. Đến nay, người ta vẫn truyền tai nhau câu chuyện người phụ nữ gánh đôi quai gánh đi bán bánh canh khắp thị trấn Trảng Bàng để nuôi sống gia đình. Sau đó, bà đã truyền lại bí quyết cho con cháu. Theo thời gian, bánh canh Trảng Bàng trở nên nổi tiếng khắp trong và ngoài nước.

Bánh canh là món ăn quen thuộc

Bánh canh là món ăn quen thuộc

Món bánh canh là món ăn quen thuộc ở nhiều địa phương trong cả nước. Nhưng mỗi nơi lại mang một mùi vị đặc trưng riêng. Điều đó cũng làm nên sự khác biệt cho món bánh canh của vùng Trảng Bàng – Tây Ninh. Cùng với thời gian, món bánh canh Trảng Bàng đã chinh phục được thực khách. Và nhanh chóng trở thành một món ăn đặc sản gắn liền với thương hiệu Trảng Bàng. Hình thức món ăn không có gì đặc biệt, cũng với sợi bánh canh, thịt nạc heo và nước dùng. Tuy nhiên, sự tinh tế, sức hấp dẫn của món ăn ẩn chứa bên trong các nguyên liệu. Mà chỉ khi nếm thử thì người ăn mới có thể cảm nhận được.

Sợi bánh là yếu tố tạo nên thương hiệu

Để có những sợi bánh canh trắng ngần, người ta thường chọn gạo nàng thơm. Gạo được ngâm thật kỹ qua đêm để đạt đủ độ mềm cần thiết. Sau đó gạo được đem xay nhuyễn thành bột. Rồi đem hấp chín trước khi ép thành những con bánh canh trắng muốt. Điều dễ nhận thấy ở làng nghề Trảng Bàng là các lò làm bánh hoạt động rất nhịp nhàng, ăn khớp với các tiệm ăn. Bột bánh canh được giao tới tiệm ăn rất đúng giờ, đúng buổi, không quá sớm và cũng không quá trễ. Để tránh con bánh bị chua, mất đi hương vị độc đáo.

Sợi bánh là yếu tố tạo nên thương hiệu

Sự cạnh tranh giữa các tiệm làm sợi bánh là một lực đẩy đưa thương hiệu bánh canh Trảng Bàng ngày càng vươn xa. Mỗi lò, mỗi tiệm thu hút du khách bằng bí quyết riêng trong từng con bánh, từng loại gia vị và cách pha chế gia truyền. Từ đó mà sợi bánh ngày càng ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Tô bánh canh Trảng Bàng ngon đúng điệu

Sợi bánh đã chuẩn bị công phu, nước dùng còn đòi hỏi sự tỉ mỉ nhiều hơn nữa. Từ những nguyên liệu rất phổ biến trong bữa cơm người Việt như gạo, thịt heo, xương, gia vị. Qua quá trình chế biến công phu và khéo léo của người Trảng Bàng đã cho ra đời những tô bánh canh đậm đà hương vị. Một khi đã thưởng thức khó ai có thể quên được hương vị của tô bánh canh. Vị béo ngọt của thịt, vị thơm, dai nhưng mềm của bánh cộng với vị chua của nước mắm.

Một tô bánh canh ngon đúng điệu phải đảm bảo hai yếu tố “thanh” và “sắc”. “Thanh” ở vị nước dùng đặc trưng nhờ nước hầm xương hòa quyện với gia vị và sợi bánh canh. Trong làn khói bốc lên nghi ngút, những sợi bánh trắng ngần e ấp bên dưới phần nhân thịt hoặc giò. Kèm theo những lát ớt đỏ tươi và không thể thiếu bát rau thơm cùng chanh tươi mọng nước. Đặc sản bánh canh Trảng Bàng đã nằm trong “sổ tay du lịch” của nhiều khách hàng những vùng miền xa xôi và cả du khách nước ngoài.