20/04/2024

Tin Tổng Hợp 360

Cập Nhật Tin Công Nghệ | Đời Sống | Sport | Y Học | Khoa Học

Bạn có biết việc thiết kế, bố trí bàn ăn cũng ảnh hưởng đến phong thủy?

Bạn có biết việc thiết kế, bố trí bàn ăn cũng ảnh hưởng đến phong thủy?

Vị trí, bố cục của các đồ vật trong nhà luôn mang một ý nghĩa nhất định và có ảnh hy hưởng quan trọng trong đời sống của gia chủ. Có thể dễ dàng thấy rằng, luôn có một hoặc nhiều quy luật trong việc sắp xếp, bố trí trang thiết bị, đồ vật trong nhà cho hợp phong thuỷ. Bàn ăn cũng là một trong những đồ vật cần gia chủ xem xét kỹ lưỡng về vị trí đặt bàn phù hợp trong căn hộ của mình. Bàn ăn là nơi mà gia chủ luôn sử dụng hầu như là mỗi ngày. Vì thế vị trí phong thủy của nơi này cần được cân nhắc, tính toán cực kỳ kỹ lưỡng. Vậy cách đặt bàn ăn hợp phong thuỷ trong nhà sẽ bao gồm những gì?

Phong thủy là gì?

Phong thủy là gì?

Theo các chuyên gia, phong thủy nhà ở được thể hiện từ khâu thiết kế, thi công đến cách bài trí nội thất trong nhà nhưng không phải ai cũng để ý đến. Các vật dụng như bàn thờ, bếp, giường, ngủ, cửa chính, cầu thang, nhà vệ sinh, bể nước… đều mang ý nghĩa phong thủy khác nhau. Khi bắt đầu tìm hiểu cơ bản về phong thủy nhà ở, bạn sẽ không khỏi bị choáng ngợp bởi quá nhiều yếu tố cần phải để tâm tới. Chỗ thì thiếu sót, chỗ thì phong thủy xấu, không biết giải ra sao… Về bản chất, các mối lo này trước tiên đã làm tâm không an rồi. Từ đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến những vấn đề khác trong cuộc sống.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế bàn ăn tại nhà

Những điều cần lưu ý khi thiết kế bàn ăn tại nhà

Cân nhắc về kích thước bàn ăn

Để tính toán kích thước phong thủy trong nhà, bạn sẽ cần dùng đến thước lỗ ban. Thước lỗ ban được chia thành 3 loại với 3 mục đích khác nhau gồm thước lỗ ban 52,2cm để đo kích thước thông thủy (cửa, cửa sổ,…), thước lỗ ban 42,9cm để đo chi tiết đồ nội thất (giường ngủ, tủ quần áo, bàn ăn,…) và thước lỗ ban 38,8cm để đo các hạng mục xây dựng (bàn thờ, mồ mả,…).

Theo đó, để lựa chọn kích thước bàn ăn phù hợp bạn có thể tham khảo bảng kích thước bàn ăn theo thước lỗ ban 42,9cm dưới đây. Hiện nay, bạn có thể sử dụng thước dây kỹ thuật 5m để đo kích thước bàn ăn (nếu mua ngoài cửa hàng) và sau đó nhập con số đã đo được trên các công cụ mô phỏng thước lỗ ban để chọn ra kích thước tốt, phù hợp.

Bàn ăn cần có màu sắc, chất liệu, hình dạng theo mệnh

Mỗi gia chủ đều có một mệnh riêng tương ứng với màu sắc, chất liệu, hình dạng bàn ăn phù hợp. Do đó, để đảm bảo lựa chọn bàn ăn phù hợp, bạn có thể tham khảo bảng màu sắc, chất liệu, hình dạng theo mệnh dưới đây:

Xem xét vị trí đặt bàn ăn

Xem xét vị trí đặt bàn ăn

Bàn ăn tránh đặt ở hướng “hung”: nếu chủ nhà thuộc “Đông tứ mệnh” thì cần tránh đặt bàn ăn ở bốn vị trí là phía Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Nếu chủ nhà thuộc “Tây tứ mệnh” cần tránh đặt bàn ăn ở bốn vị trí. Đó là phía Đông Nam, Đông, Nam và phía Bắc.

Không kê bàn ăn gần cửa ra vào: nếu bàn ăn tạo một đường thẳng với cửa. Người đứng ngoài cửa có thể biết người trong nhà đang dùng bữa. Điều này sẽ làm mất đi không gian sinh hoạt của gia đình. Đây là một điều không hay. Không kê bàn ăn đối diện nhà vệ sinh: nhà vệ sinh là khu vực không sạch sẽ, có nhiều khí xấu. Do đó việc đặt bàn ăn gần nhà vệ sinh sẽ làm bữa ăn sẽ không còn ngon miệng. Và lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bắt buộc phải đặt gần khu vực đó. Bạn có thể gắn một bồn nước nhỏ có cây trúc để khai vận, hóa giải xú khí.

Không đặt bàn ăn đối diện nơi thờ cúng: ở đây ý nói đến Phật Quan Âm hay Thần tiên. Vì các thần đều ăn chay niệm Phật. Người trần lại ăn thịt cá, để đối diện với nhau như thế rất không hay. Nhưng nếu bàn thờ thờ Quan đế, thần tài, Tế công hay thờ tổ tiên… thì không cần kiêng kị gì vì họ không phải người tu hành. Không đặt bàn ăn dưới dầm xà nhà: vì dễ tạo cảm giác bất an. Cách khắc phục là di chuyển bàn ăn ra chỗ khác. Hoặc có thể treo hồ lô phía dưới cột nhà.

Lưu ý khi bố trí bàn ăn tại nhà

Bàn ăn kỵ dùng những loại có góc nhọn: Bàn ăn hình tam giác hoặc hình thoi thường sử dụng để lấp góc nhọn hoặc che góc tường. Tuy nhiên, trong phong thủy khuyến khích sử dụng bàn ăn hình tròn, hình bầu dục hoặc hình chữ nhật với bốn góc bàn được bo tròn. Không để nhiều vật dụng không cần thiết lên bàn ăn. Chẳng hạn như việc dọn dẹp, lau chùi bàn ăn thường xuyên. Và không để nhiều đồ linh tinh ở gần hay phía trên mặt bàn giúp cho không gian trông nhẹ nhàng. Và không khí trong bữa cơm cũng trở nên ấm cúng, vui vẻ và ngon miệng hơn.

Ghế bàn ăn không đặt dưới đèn trần vì khi ngồi sẽ giống như bị đèn đè lên đầu. Số ghế ngồi phải là số chẵn 2-4-6-8. Vì số lẻ sẽ khó sắp xếp và ở thế hung sát. Ghế trong phòng ăn gồm vai ghế, tay vịn, mặt và chân ghế đều lấy hình tròn hoặc hình bầu dục làm chủ đạo. Màu sắc bàn ghế trong phòng ăn ưu tiên những tông màu lợi về âm. Chẳng hạn như nâu đỏ, màu cà phê, màu cánh dán…